Niềm tin người tiêu dùng Việt Nam tăng cao kỷ lục vượt bậc

Category: Doanh nghiệp, Kinh doanh 0 0

Nền kinh tế Việt Nam phát triển tốt trong khu vực Đông Nam Á. Minh chứng rõ nhất chính là chỉ số niềm tin người tiêu dùng (NTD) Việt Nam ANZ-Roy Morgan đã tăng cao trong tháng 6.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam trong tháng 6 tăng 2,9 điểm lên 143,1 điểm

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam đang tăng cao
Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam đang tăng cao

Theo công bố của Ngân hàng ANZ, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam trong tháng 6 tăng 2,9 điểm lên 143,1 điểm – mức cao kỷ lục và cao hơn nhiều so với trung bình dài hạn cũng như cùng kỳ 2014.

Nguyên nhân chính đóng góp vào mức tăng cao trong tháng 6 là do được thúc đẩy bởi sự gia tăng niềm tin vào nền kinh tế Việt Nam trong 12 tháng tới cũng như trong 5 năm tới, thêm vào đó là sự tự tin về tình hình tài chính cá nhân trong 12 tháng tới.  Xét về tình hình tài chính cá nhân hiện tại, 36% (không thay đổi) NTD cho rằng tình hình tài chính gia đình họ hiện tại “tốt hơn” năm trước, so với 22% (tăng 4%) cho biết tình hình tài chính gia đình họ “xấu hơn”.

Theo những người tiêu dùng tham gia khảo sát, 61% (tăng 5%) tin tưởng rằng tài chính gia đình họ sẽ tốt hơn trong vòng 1 năm tới. Đây là mức cao nhất từng được ghi nhận cho chỉ số này.

Hơn nữa, hai phần ba trong số những người tham gia khảo sát hiện tin tưởng rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ ở trạng thái tốt trong 5 năm tới, trong khi đó số người cho rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ ở trạng thái xấu (11%) cũng đã giảm xuống một mức thấp kỷ lục.

Ông Glenn Maguire, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của ngân hàng ANZ nhận định: Trong một thời gian vừa qua, đặc biệt giai đoạn 2014- 2015 sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam đã bị phân đôi rõ nét, thể hiện ở sự vượt trội của khối ngoại so với khối nội địa và kinh tế hộ gia đình. Do đó, nền kinh tế Việt Nam đang dần trở về trạng thái ổn định, chắc chắn sẽ là một nền kinh tế vững vàng của khu vực Đông Nam Á xa hơn là Châu Á.

Related Articles

Add Comment