Mẹo chọn thực phẩm an toàn như chuyên gia dinh dưỡng

Category: An toàn thực phẩm, Sức khỏe 360 0 0

Cuộc sống ngày càng hiện đại, héo theo nhiều vấn đề nhức nhối. Một trong số đó là vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết sau sẽ hướng dẫn các mẹ nội trợ cách chọn thực phẩm sạch mà tươi ngon cho gia đình mình.

1. Lựa chọn rau củ an toàn

Một lời khuyên nhỏ cho các chị em là nên chọn mua rau củ quả theo mùa “Mùa nào thức ấy” để hạn chế thuốc bảo vệ thực vật, thuốc bảo quản. Rau cũng sẽ ngon và an toàn hơn, lại rẻ nữa chứ.

Nên lựa chọn hoa quả theo mùa
Nên lựa chọn hoa quả theo mùa

Lựa chọn những loại rau củ màu sắc tươi xanh tự nhiên, cầm chắc tay, nặng tay, bề ngoài nguyên vẹn, không giập nát và có mùi lạ…

Không mua rau có dấu hiệu bất thường như quá mập, quá phồng hoặc dính các hạt bụi nhỏ. Không nên mua những loại củ quả được gọt sẵn. Không nên mua những loại hạt có vỏ nhăn nheo, chỉ nên chọn loại hạt vỏ nhẵn, màu hồng đều. Cũng không nên chọn loại “mướt”, bóng bẩy và trông “thật đẹp” vì có thể có chứa rất nhiều chất bảo quản hoặc thuốc kích thích. Tránh mua rau có rễ bám nhiều đất vì đó là nguồn vi sinh gây hư hỏng nhanh rau quả.

2. Lựa chọn thực phẩm tươi sống

Thịt tươi, ngon phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, khi lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính.

Thịt tươi ngon có độ rắn chắc, dính và đàn hồi cao
Thịt tươi ngon có độ rắn chắc, dính và đàn hồi cao

: Chọn mua những loại thịt cá còn tươi, ngon, không có mùi, màu sắc tự nhiên không bị nhợt nhạt hay màu sắc lạ. Chọn những con cá mắt sáng, nhanh, chạm vào bơi nhanh, quẫy khỏe chứ không lù đù.

Thịt bò: Thịt bò cái ngon hơn thịt bò đực. Nên chọn thịt có thớ khô, thịt đỏ tươi;

Thịt lợn: Thớ thịt săn, màu hồng tươi, mỡ lợn có màu trắng sáng. Thịt lợn mà có lớp mỡ màu hơi vàng hoặc có đốm trắng là lợn bị bệnh;

Thịt gà: Chọn con khỏe, mào đỏ tươi, da và lông mềm mại, lỗ chân lông nhỏ, hậu môn không ướt và đỏ, đùi to, chắc, chân nhỏ. Nên chọn gà mái tơ. Với gà công nghiệp, nên chọn con có trọng lượng 2kg trở lên, nếu mua gà làm sẵn nên chọn con có màu vàng nhạt bởi vàng đậm có thể do người bán ngâm vào nước có pha bột sắt.

Thịt vịt, ngan: Chọn mua con trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông, mỏ nhỏ và hơi cứng, xách thấy nặng tay, diều rỗng. Thịt con đực ngon hơn thịt con cái.

Related Articles

Add Comment