Chế độ Sleep, Hibernate hay Shutdown tốt cho máy tính của bạn?

Category: Công nghệ mới, Công nghệ viễn thông 0 0

Bất cứ ai sử dụng máy tính đều biết rõ ba chế độ Sleep, Hibernate và Shutdown mà Windows cung cấp. Mỗi cách làm đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

Phân biệt Shut Down, Sleep và Hibernate

Shut Down

Có nhiều người khẳng định rằng việc tắt PC rồi sau đó khởi động lại lúc nó còn “nguội lạnh” có thể gây hư hỏng phần cứng nhiều hơn so với việc giữ nó trong tình trạng có điện suốt 12 giờ. Thực tế là, tất cả các máy tính đều có nguy cơ gặp trục trặc do quá nhiệt và nói chung khó có cơ hội duy trì hoạt động bình thường để chờ nhiệt hạ xuống. Bên cạnh đó, máy tính đang tắt không thể bị nhiễm phần mềm độc hại và cũng tránh được các lệnh điều khiển từ xa nếu máy đã bị lây nhiễm từ trước và hiển nhiên không hề tiêu tốn điện năng. Tuy nhiên có điểm trừ duy nhất đó là, khi muốn dùng lại máy, bạn sẽ phải mất thời gian để đợi máy khởi động lại như ban đầu.

Sleep

Được biết tới với hai tên là Speep hay Stand By. Ở chế độ này, máy tính vẫn sử dụng năng lượng nhưng ở mức độ thấp để duy trình thông tin lưu trên Ram. Khi bật máy trở lại, nó sẽ khôi phục mọi thứ trước lúc sleep chỉ trong vài giây, bạn sẽ không phải đợi máy tính khởi động phần cứng hay phần mềm gì. Nhìn chung, chế độ này sử dụng điện nhiều hơn so với shutdown hay hibernate. Chế độ này đặc biệt hữu ích khi bạn rời máy tính trong thời gian ngắn. Máy tính trong chế độ này sẽ giúp bạn tiết kiệm điện, pin. Khi bạn muốn tiếp tục sử dụng máy tính, nó sẽ “ thức giấc “ chỉ trong một vài giây.Nó luôn sẵn sang khi bạn cần.

Hibemate

Ở chế độ này toàn bộ dữ liệu đang hoạt động sẽ được đóng gói và lưu trữ trong ổ cứng, và máy tính sẽ được tắt để không tiêu tốn điện năng. Khi được gọi trở lại, hệ thống sẽ phân giải gói lưu tạm và trả về hiện trạng ban đầu. Chế độ này tỏ ra khá hiệu quả trong trường hợp bạn đang sử laptop với nhiều ứng dụng cùng lúc và cần làm việc khác trong thời gian dài mà muốn có thể bắt đầu làm lại ngay lập tức.

Nên chọn Shut Down, Sleep hay Hibernate tốt cho máy tính của bạn?

Theo đánh giá tổng quan, hai hình thức Sleep và Hibernate không có quá nhiều nhiều điểm khác nhau. Về cơ bản chúng chỉ là các tính năng giúp bạn dừng công việc tức thời, và hiển thị trở lại khi cần thiết. Mặc dù chế độ Hibernate tỏ ra ưu thế hơn trong một vài trường hợp (thí dụ khi bạn cần khởi động lại để áp dụng một tính năng cài đặt nào đó, đồng thời vẫn muốn lưu lại các tác vụ hiện hành), thế nhưng chế độ Sleep theo như đánh giá mới là tính năng mang đến nhiều thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

Như vậy, tùy theo hoàn cảnh và nhu cầu mà chúng ta có sự lựa chọn hợp lý để đảm bảo tiết kiệm điện năng tối ưu nhất. Nhưng dù trong hoàn cảnh và nhu cầu thế nào bạn cũng nên tắt máy tính ít nhất là một lần mỗi tuần để tránh mọi rắc rối có thể phát sinh.

Lời khuyên cho bạn vẫn là nên tắt máy sau khi làm việc bởi xét cho cùng thì những lợi ích của việc tắt máy tính vẫn là quá rõ ràng và hiển nhiên. Một điều chắc chắn là khi khởi động PC từ chế độ “nguội” chiếc máy tính của bạn sẽ hoạt động nhanh hơn hẳn so với khi bạn để nó hoạt động liên tục mà không nghỉ ngơi.

Related Articles

Add Comment