Bao nhiêu hộ dám “đánh liều” mua nhà thu nhập thấp?

Category: Bất động sản, Tin bất động sản 0 0

Dự án mua nhà thu nhập thấp nghe ra thì là một dự án đáng để thực hiện. Tuy  nhiên, chỉ những hộ gia đình trực tiếp tham gia dự án mới thấu hiểu hết nghịch ý của dự án này.

Để mua được nhà thu nhập thấp các hộ gia đình phải chứng minh thu nhập “thấp” trên 20 triệu đồng??

Hầu hết các hộ chưa có điều kiện mua nhà đều do thu nhập thấp. Do đó, khi có các dự án hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà, tưởng rằng vô cùng khả quan với đối tượng này. Tuy nhiên, vì thu nhập thấp, nên đa số họ khi mua nhà theo các dự án này lại phải vay vốn ngân hàng (NH). Vấn đề chính là ở khâu này. Bởi các NH đều đưa ra nhiều điều kiện khá gay go với các khách hàng, điển hình họ phải chứng minh thu nhập trên 20 triệu đồng- đây có nên gọi là mức thu nhập thấp?

Để “thuyết phục” được NH cho vay mua nhà theo dự án nhà thu nhập thấp, vợ chồng anh H phải chứng minh thu nhập hai vợ chồng trên 15 triệu đồng. Thu nhập của hai vợ chồng anh H chỉ gói gọn trong gần 12 triệu đồng. Anh H đã phải nhờ làm cho mình một hợp đồng lao động với mức lương 9 triệu đồng/ tháng mới đủ điều kiện NH đưa ra. Vậy là, để mua nhà theo dự án nhà thu nhập thấp, vợ chồng anh H vừa phải chứng mình thu nhập thấp theo yêu cầu cơ bản của Chủ đầu tư. Về phía NH thì vợ chồng anh H lại phải chứng minh thu nhập cao mới mong được vay vốn để mua nhà!.

Đành rằng NH khi cho vay phải chắc chắn thu hồi được nợ, tránh nợ xấu mà bắt khách hàng nay phải chứng minh thu nhập ổn định để trả nợ. Tuy nhiên, các NH dường như quên rằng các Tài sản hình thành trong tương lai như NƠXH được Luật pháp cho phép thế chấp. Do đó, việc các NH buộc người vay tiền mua NƠXH phải chứng minh thu nhập là đang làm khó đối tượng mua NƠXH. Ví dụ đơn giản như sau: Muốn vay 400 triệu mua NƠXH giá khoảng 700 triệu đồng, người mua nhà phải có tối thiểu 300 triệu đồng và Tài sản thế chấp là căn nhà mình mua. Như vậy, người mua nhà phải dùng đến 1 tỷ đồng chỉ để đảm bảo cho khoản vay 400triệu đồng ở NH của mình. Có chăng, các NH chỉ nên đơn giản hơn với điều kiện này mà không nên cần thiết buộc người mua NƠXH phải chứng minh thu nhập của họ nữa? Bởi nếu các NH vẫn khăng khăng với yêu cầu đó, vậy liệu có bao nhiêu hộ gia đình “dám” tiếp cận được với gói dự án NƠXH?

Lãi suất

Một vấn đề cần bàn tới nữa đó là lãi suất các NH đưa ra lên tới 16%/ 6 tháng đầu. Liệu mức lãi suất này có phù hợp với mức thu nhập thấp, trung bình của họ? Như vậy, mặc dù lấy tiêu chí hướng tới đối tượng khách hàng là những người có thu nhập thấp, nhưng các nhà đầu tư lại đưa ra mức lãi suất có giá trên trời. Người mua để chạy theo kịp số tiền lãi ấy cũng phải “toát mồ hôi”. Liệu với con số như thế, người mua có đủ điều kiện để sở hữu một ngôi nhà mới. Nhiều ý kiến cho rằng, tính lãi như thế các NH đang làm khó chính khách hàng của mình?!

Thận trọng

Đây chính là hai từ cần ghi nhớ cho bất cứ hộ gia đình nào có ý định mua NƠXH mà có thu nhập thấp và không ổn định. Các hộ gia đình phải tính toán kỹ càng tới tất cả các khả năng xảy ra như: sinh con, nghỉ sinh, mất việc, ốm đau,… Bởi khi xảy ra những tình huống không mong muốn này, các hộ lao đao vì tính cảnh trả nợ và các khoản chi phí thường ngày. Có chăng, các NH nên đề xuất phương án tăng thêm thời gian vay cho đối tượng khách hàng này?

Related Articles

Add Comment