5 bí quyết để khởi nghiệp thành công

Category: Khởi nghiệp, Kinh doanh 0 0

Đã có nhiều lời khuyên cho bạn nếu muốn khởi nghiệp, tuy nhiên cái chúng tôi muốn bàn đến chính là những yếu tố nền cơ bản nhất mà bất cứ ai cũng phải ghi nhớ khi mới bắt tay vào xây dựng sự nghiệp của riêng mình.

1. Xác định rõ ràng mục tiêu cho bản thân nếu muốn khởi  nghiệp

Việc xác định rõ ràng mục tiêu cho bản thân sẽ định hướng cho mỗi người chúng ta phác thảo ra được con đường đi và những nguồn lực mà bản thân cần có được để tạo lập sự nghiệp. Khi đó, khả năng nhận biết các cơ hội tiềm năng cũng nhậy bén hơn.

2. Đổi mới và sáng tạo

Rõ ràng để khởi nghiệp, bạn phải có thứ gì đó “mới” trong đầu. Không nhất thiết phải là một phát kiến vĩ đại chưa từng ai biết tới hay một sản phẩm mới chưa từng xuất hiện trên thị trường, chỉ một ý tưởng giúp cải tiến và biến những thứ đã có trở nên tiện dụng, hữu ích và thú vị hơn cũng có thể là nền tảng cho bất kỳ doanh nghiệp khởi nghiệp nào.

Thị trường rộng lớn và cạnh tranh vừa đem đến những thách thức, vừa tạo ra các cơ hội để ta “xào nấu” một mảng sản phẩm dịch vụ cũ theo cách của riêng mình. Người khởi nghiệp giỏi trước hết là người có sự nhạy bén thương trường, dám tìm tòi và thử sức.

Lẽ dĩ nhiên, sáng tạo hay đổi mới cũng phải tuân theo những quy tắc nhất định. Đừng chỉ lao theo những suy nghĩ của riêng mình, hãy nghiên cứu, hãy điều tra và hãy tìm điểm giao thoa giữa năng lực sáng tạo của bạn với khả năng chấp nhận của khách hàng. Thêm vào đó, đừng bao giờ ngừng sáng tạo và đổi mới. Ngay cả khi bạn đã bắt đầu từ một thứ mới toanh, hãy nhớ rằng nó cũng sẽ sớm trở nên cũ kỹ.

Khởi nghiệp với những loại hình kinh doanh không mới, song nhiều đơn vị đã chọn cạnh tranh bằng “dịch vụ” hay “trải nghiệm” khác lạ, thay vì “cố” đem đến một sản phẩm tốt hơn.

3. Bắt đầu với đam mê

Bạn có dám chắc đó là lựa chọn xuất phát từ đam mê của bản thân? Khi được hỏi về vấn đề này, nhiều người bắt đầu muốn suy nghĩ lại. Bởi lẽ, không ít trong số họ chỉ khao khát khởi nghiệp từ cảm tính.

Bạn biết không? Muốn khởi nghiệp thành công thì đầu tiên, chúng ta cần thực sự yêu thích công việc mà chúng ta sẽ làm. Bởi lẽ, đây sẽ là động lực giúp bạn có đủ ý chí và nghị lực vượt qua khó khăn trong quá trình khởi nghiệp.

4. Thừa nhận sai lầm

Những doanh nhân thành công nhất chung quy vẫn là con người, đứng trước một vấn đề có thể họ sẽ giải quyết êm đẹp, hoặc làm rối tung hết lên. Đó là cuộc sống. Nhưng bạn đừng cho rằng khách hàng của bạn, họ không để ý. Hãy biết lắng nghe, xin lỗi, học hỏi từ những sai lầm và tự tin bước tiếp. Vấn đề quan trọng ở đây là chúng ta cần biết nhìn nhận và học hỏi sau mỗi thất bại để hoàn thiện hơn trên con đường khởi nghiệp.

5. Về đầu tư: Đừng bao giờ cho hết tất cả số trứng vào một rổ.

Đầu tư kinh doanh là đúng nhưng đừng bao giờ bỏ hết tất cả số tiền mình có vào một dự án kinh doanh mà theo bạn còn mới mẻ hay không chắc chắn.Nổi tiếng là tỷ phú trong ngành đầu tư chứng khoán, Warren Buffett là một người có đầu óc kinh doanh hết sức nhạy bén và tận dụng thời cơ chớp nhoáng. Như chính tác giả của cuốn sách trên cũng là một nhà kinh doanh, ông ta đầu tư vào mỗi ngành một chút. Khi ngành này gặp khó khăn có thể lấy vốn ở ngành khác để hỗ trợ. Nhiều tập đoàn, công ty lớn đều tập trung phát triển đa ngành, nghề.

Related Articles

Add Comment